Logo Phú Ngọc Land
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PHÚ NGỌC LAND
svgImg

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

25/08/2022 | 515 lượt xem

Việc xây nhà cửa, phân lô đất hoặc xây dựng các công trình đều phải có bản thiết kế thể hiện quy hoạch một cách cụ thể.

Mỗi một bản thiết kế đều phải dựa trên tỷ lệ 1/500, 1/2000, 1/1000… Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc không biết quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch diễn ra như thế nào?  Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết của Phú Ngọc Land dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 hay còn được gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, đây là một hình thức triển khai chi tiết của quy hoạch 1/2000. Đồng thời, quy hoạch 1/500 chính là cơ sở để được cấp giấy phép và lập dự án đầu tư xây dựng. Vì vậy, các nhà đầu tư phải lập bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho các dự án để được cấp phép xây dựng.

Nói cách khác, bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 được hiểu như sau:

Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp phép và lập các dự án đầu tư xây dựng.

Dùng để cụ thể hóa nội quy quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án xây dựng, cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và thực hiện công trình

Thể hiện được các hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết ranh giới các lô đất của tất cả các hạng mục công trình trên mặt đất.

Những yếu tố mà quy hoạch 1/500 phải thể hiện rõ

  • Dân số
  • Diện tích đất sử dụng
  • Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội
  • Tổ chức không gian, kiến trúc
  • Công trình hạ tầng
  • Kiến trúc hoặc thiết kế chi tiết của từng lô đất
  • Đất giá môi trường

Các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài như: đường đi, vỉa hè, tường rào, cổng,.. cũng được quy hoạch 1/500 xác định.

Các loại dự án phải được xây dựng theo quy hoạch 1/500

Sau khi các dự án xây dựng hoàn thiện và được phê duyệt quy hoạch 1/2000, thì buộc các nhà đầu tư phải tiến hành lập bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp ngoại lệ các nhà đầu tư không phải lập quy hoạch 1/500. Cụ thể:

Các trường hợp bắt buộc phải có quy hoạch 1/500

- Các công trình xây dựng tập trung như: khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, khu bảo tồn, khu cụm công nghiệp, khu thương mại dịch vụ, các công trình giáo dục, công trình y tế, công trình văn hóa,…

- Sau khi quy hoạch 1/2000 được phê duyệt thì phải lập quy hoạch 1/500 cho các dự án có quy mô 5ha trở lên (dự án nhà ở, chung cư 2ha trở lên).

Các trường hợp ngoại lệ

- Các dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô dưới 5ha, dự án nhà ở, chung cư dưới 2ha nhưng phải đảm bảo các nội dung thiết kế như: vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

– Các công trình đơn lẻ, công trình công cộng có quy mô nhỏ,… nhưng phải đảm bảo các hạng mục thiết kế phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500

Một bảng đồ quy hoạch tổng thể

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ quan nào?

Một bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ bao gồm các thông tin về quy hoạch chung, vùng, quy hoạch chi tiết và cả thiết kế đô thị. Khi chủ đầu tư muốn thực hiện xin phê duyệt chi tiết tỉ lệ 1/500 cần đầy đủ các hồ sơ liên quan, từ đó tạo cơ sở để được xét duyệt. Các hồ sơ cần có để xin 1/500 được kể đến như:

- Tờ trình đề nghị được thẩm định

- Có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư

- Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị

- Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch

- Bảng biểu thống kê

- Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.

- Bản đồ

- Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Bản quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của các dự án phải đảm bảo tính pháp lý và tính minh bạch và được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. Điều này được quy định rõ tại Điều 31 Nghị định 37/2010/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm các cơ quan sau:

– Bộ xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.

– UBND cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.

– UBND cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Dự án nào có quyết định 1/500 là đã có quy định xây dựng chi tiết do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và là căn cứ để ra sổ. Vì vậy, khi mua đất ở các dự án này thì khách hàng có thể yên tâm tiến hành làm các thủ tục mua bán nhà đất.

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm 4 hồ sơ sau:

Tờ trình yêu cầu điều chỉnh cục bộ quy hoạch do cơ quan lập quy hoạch của thành phố quy định. Bạn có thể đến xin mẫu đơn này ngay cơ quan hoặc tải trên internet.

Bản chính hoặc bản sao công chứng ý kiến của cơ quan kiểm tra quy hoạch theo quy định sau khi kiểm tra.

Bản sao công chứng về các quyết định phê chuẩn đồ án quy hoạch cần điều chỉnh này.

Bản chính hay bản sao có các thực công chứng tổng hợp quan điểm của dân cư vùng lân cận chịu ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp khi điều chỉnh quy hoạch.

 

(Biên soạn: Ngọc Sang)

Bình luận

Nhận tin tức qua email Mới
0938.508.777 logo Liên hệ qua mail logo Liên hệ qua Zalo logo Chat trực tiếp qua Fanpage logo
double-up.png