Logo Phú Ngọc Land
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PHÚ NGỌC LAND
svgImg

Phân bổ thu nhập thế nào để người lao động đóng thuế TNCN ít nhất?

29/07/2022 | 209 lượt xem

Có cách nào để phân bổ thu nhập hằng tháng của người lao động hợp lý để giảm bớt số tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng hay không?

Hiện tại, mọi khoản phụ cấp, trợ cấp (như tiền ăn giữa ca, tiền điện thoại, công tác phí…) thì kế toán đều đưa vào một khoản thu nhập duy nhất, đó là tiền lương; nên hằng tháng chúng tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân trên toàn bộ khoản tiền trên. Vậy cách nào để phân bổ thu nhập hợp lý để người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân ít nhất?

Nội dung này được Ban Hỗ trợ PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP trả lời như sau:

Thứ nhất, kế toán của doanh nghiệp phải có trách nhiệm phân bổ các khoản thu nhập, phụ cấp, trợ cấp… của người lao động một cách đúng luật, đúng thực tế để đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người lao động. Mọi khoản phụ cấp, trợ cấp của người lao động mà kế toán đều đưa vào một khoản thu nhập duy nhất (tiền lương) là việc làm gây thiệt hại cho người lao động.

Thứ hai, theo quy định của pháp luật hiện hành thì nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp sẽ được trừ trước khi tính thuế thu nhập cá nhân. Bởi vậy, kế toán cần phải phân bổ thu nhập của người lao động đúng với thực tế và quy định của pháp luật để đảm bảo lợi ích tối đa của người lao động. Sau đây, là đơn cử các khoản được trừ tiêu biểu (hầu như ở doanh nghiệp nào cũng có):

- Phụ cấp công tác phí: Nếu doanh nghiệp có khoản phụ cấp cho người lao động đi công tác thì khoản tiền này người lao động không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (Doanh nghiệp cần phải có quy chế rõ ràng, theo đó quy định rõ điều kiện được hưởng và mức hưởng tiền phụ cấp công tác phí). Nội dung này được quy định tại Khoản 2.9 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.

- Tiền phụ cấp điện thoại: Hiện tại, pháp luật hiện hành chưa quy định rõ về vấn đề này, chỉ quy định các khoản phụ cấp phải ghi rõ điều kiện được hưởng và mức hưởng trong hợp đồng lao động hoặc quy chế của Doanh nghiệp (Doanh nghiệp quy định phụ cấp tiền điện thoại bao nhiêu thì được miễn tiền thuế thu nhập cá nhân bấy nhiêu).

- Tiền phụ cấp trang phục: Không quá 5.000.000 đồng/người/năm (Xem thêm Khoản 2.7 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC).

- Tiền ăn giữa ca: Không quá 730.000 đồng/người/tháng (Xem thêm Khoản 4 Điều 25 Thông tư 27/2016/TT-BLĐTBXH).

Ngoài ra, còn có nhiều khoản trợ cấp, phụ cấp khác không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Các bạn, có thể tham khảo thêm bài viết Tổng hợp các khoản thu nhập chịu thuế và được miễn thuế TNCN năm 2022 để nắm rõ thông tin về vấn đề này.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận

Nhận tin tức qua email Mới
0938.508.777 logo Liên hệ qua mail logo Liên hệ qua Zalo logo Chat trực tiếp qua Fanpage logo
double-up.png