Logo Phú Ngọc Land
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PHÚ NGỌC LAND
svgImg

Mã QR là gì? Cách tạo mã QR và tác dụng của mã QR thế nào?

26/07/2022 | 124 lượt xem

Mã QR hiện được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày trong kiểm tra thông tin cá nhân, kiểm tra thông tin hàng hóa, thanh toán… Mã QR có vai trò quan trọng trong thời đại không dùng tiền mặt thanh toán. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ mã QR là gì, có nguồn gốc ra sao. Cùng tham khảo bài viết dươi đây của HieuLuat để có thể hiểu hơn.

1. Mã QR là gì? Quét mã QR là gì?

QR là viết tắt của Quick response có thể tạm dịch là mã phản hồi nhanh. Đây là dạng mã vạch có thể đọc được bởi một máy đọc chuyên dụng hoặc bằng smartphone có chức năng chụp ảnh kèm với ứng dụng cho phép quét mã.

Mã QR còn có thể được gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hoặc Mã vạch 2 chiều (2D), là một dạng thông tin đã được mã hóa và có thể hiển thị để máy quét mã có thể đọc được.

Theo Bách khoa toàn thư mở thì, mã QR là một mã vạch ma trận được phát triển bởi công ty Denso Wave vào năm 1994. Denso Wave là công ty con của Toyota.

Mã QR gồm những chấm đen và các ô vuông trên nền trắng. Mã QR có thể chứa đa dạng các thông tin như URL, thông tin cá nhân; thời gian, địa điểm của một sự kiện nào đó; mô tả, giới thiệu một sản phẩm nào đó,...

Quét mã QR là việc để mã QR dưới máy đọc chuyên dụng hoặc điện thoại thông minh để thực hiện việc kiểm tra thông tin, thanh toán giao dịch…

ma qr la gi
 

2. QR Code hoạt động như thế nào?

Mã QR là một tổ hợp các hình vẽ được sắp xếp phức tạp. Nhiều người cho rằng cấu trúc này không thể đọc hiểu được. Thế nhưng, thực tế thì mã QR được cấu trúc theo nguyên tắc định sẵn.

2.1. Cấu trúc của mã QR

ma qr la gi

① Cell (ngôn ngữ)

Trong mã QR có chứa nhiều ô hoa văn đen trắng. Trong các chứa các đoạn mã nhị phân. Các ô trắng đen lần lượt mang giá trị 0 và 1, tập hợp các cell là các thông tin được lưu trữ vào mã QR.

② Hoa văn định vị

Ở 04 góc của mã QR có các ô vuông, được gọi là hoa văn định vị. Nhờ vào đó, camerra xác định được phạm vi QR code và đọc được thông tin cả khi mã QR bị biến dạng, nên người dùng có thể quét được mã QR nhanh chóng ở góc độ nào.

③ Timing pattern

Các ô vuông đen trắng đặt xen kẽ nhau giúp cho việc xác định toạ độ của mã QR

④ Alignment pattern

Ở vùng bên phải phía dưới của mã QR có một hình vuông chứa hình vuông nhỏ bên trong. Ô vuông này giúp điều chỉnh lại các chênh lệch phát sinh do camera bị lệch trong quá trình quét.

⑤ Thông tin format (chức năng sửa chữa lỗi)

Xung quanh hoa văn định vị là các phần chứa thông tin format, các phần này quyết định mức độ sửa chữa lỗi của mã QR. Trừ các phần ② – ⑤ thì các vùng khác của mã  QR đều có thể thiết kế.

2.2. QR Code hoạt động như thế nào?

Theo thông tin trên, chúng ta đã biết mọi dữ liệu trong mã QR đều được mã hóa theo mã nhị phân.

Theo đó, máy quét mã QR sẽ dựa vào hình dáng, nhận diện 3 ô vuông trong mã định vị và định hình được hình dáng lẫn vị ví nội dung có thể quét.

Tiếp đến, máy quét mã QR sẽ bắt đầu phân tích, biến hình ảnh thành những ô vuông nhỏ khác nhau. Và mỗi ô vuông này đều chứa một vùng dữ liệu riêng dựa trên màu sắc trắng hay đen. Sau đó, máy quét mã QR sẽ ghép những mảnh hình vuông nhỏ đó lại tạo thành một vùng dữ liệu lớn hơn.

3. Cách tạo mã QR thế nào?

Nhiều người vẫn nghĩ tạo mã QR là việc làm khó khăn, tuy nhiên đây là việc mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

3.1. Cách tạo mã QR trên điện thoại

3.1.1. Cách tạo mã QR trên điện thoại Android

Bước 1- Truy cập webiste https://vi.QR-code-generator.com/ 

ma qr la gi

Bước 2 - Chọn loại thông tin muốn mã hóa thành mã QR: URL, văn bản, email, Wifi, SMS, Facebook, MP3, file PDF, hình ảnh hay ứng dụng.

Bước 3 - Nhập thông tin tương ứng với loại nội dung muốn mã hóa thành mã QR.

ma qr la gi

Bước 4 - Chọn “Tạo Mã QR” để tạo mã.

Bước 5 - Màn hình sẽ xuất hiện hình ảnh mã QR vừa tạo. Bạn có thể tùy chỉnh hình dạng, màu sắc mã theo ý muốn rồi bấm vào “Tải xuống” để sử dụng.

3.1.2. Cách tạo mã QR trên điện thoại IOS

Bước 1 - Truy cập vào website 9QRcode.com.

ma qr la gi

Bước 2 - Chọn loại dữ liệu muốn chuyển thành mã QR Code: Văn bản, link, email, vị trí, số điện thoại, SMS, Zoom, Skype, Wifi, Paypal,…

Bước 3: Nhập thông tin tương ứng với loại dữ liệu muốn chuyển thành mã QR.

Bước 4 - Tùy chỉnh đặc điểm mã QR Code về màu sắc, logo… theo ý muốn.

Bước 5 - Mã QR Code sẽ hiển thị bên phải màn hình. Bạn chọn “Save” mã QR về máy để sử dụng.

3.2. Cách tạo mã QR bằng Zalo

Bước 1 - Truy cập trang web qr.zalo.me trên điện thoại hoặc máy tính. Sau đó dán địa chỉ trang web mà muốn tạo mã QR vào ô Nhập đường dẫn website. Bạn có thể tùy chỉnh kiểu dáng mã QR theo ý thích.

ma qr la gi

Bước 2- Sau khi chỉnh sửa, bấm nút “Tải về” và bấm “Xác nhận” để tải ảnh về máy.

 

4. Mã QR có tác dụng gì?

Bên cạnh thắc mắc mã QR là gì, nhiều người còn chưa hiểu tác dụng của mã QR thế nào? Trong thời đại 4.0 thì mã QR được xem là giải pháp di động, có nhiều lợi ích trong kinh doanh, tiếp thị và sức khỏe.

Hiện nay, tại nhiều nhà hàng và quán bar mã QR trên bàn đã thay thế cho menu giấy, bởi bán hàng “không tiếp xúc” được xem là hướng đi bền vững trong tương lai, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng.

Việc sử dụng mã QR có tác động lớn đối với các doanh nghiệp bởi mã QR có có thể mã hóa bất cứ thứ gì, từ danh thiếp đến hệ thống thanh toán. Mã QR còn được dùng để cung cấp wifi, đăng ký sự kiện và đặt hàng. 

Mã QR dễ sử dụng và cũng giúp cho việc cung cấp thông tin nhanh hơn, bạn cũng có thể lưu bất kỳ nội dung nào được truy cập thông qua mã QR trên điện thoại của mình.

Trong tiếp thị, nếu sử dụng mã QR sẽ theo dõi được số lần quét của khách hàng, thông qua các chỉ số này, doanh nghiệp có thể biết được mã nào hoạt động tốt để mở rộng quy mô của nó. Các lần quét mã QR được so sánh với tỷ lệ chuyển đổi, sử dụng để ước tính doanh thu.

Ngoài ra, việc quét mã QR là một cách đáng tin cậy duy nhất để thu hút những người xem phương tiện in ngoại tuyến đến với nội dung trực tuyến.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bằng việc gắn thông tin cá nhân và hồ sơ sức khỏe vào mã QR có thể nhận dạng bệnh nhân, truy cập tất cả thông tin bằng cách quét nhanh.

Bên cạnh đó, mã QR còn là thông tin theo dõi của bệnh nhân nếu tình hình bệnh, lời dặn dò của bác sĩ được đặt trong mã QR. Thuốc theo toa có thể có mã QR với các thông tin về độ an toàn, tác dụng phụ, cảnh báo và tương tác của thuốc.

Mã QR còn rất tiện lợi trong việc truy xuất thông tin sản phẩm. Bởi hầu hết trong chúng ta ai cũng đã từng nhìn thấy mã QR trên các sản phẩm. Với mã QR người dùng có thể truy xuất thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, thành phần sản phẩm,...Không chỉ thế, ngày nay mã QR còn được dùng để thanh toán online rất tiện lợi.

Hỗ trợ thanh toán “không tiếp xúc” là điều đặc biệt mà mã QR mang đến cho chúng ta. Việc thanh toán này cũng diễn ra nhanh hơn so với các phương thức thanh toán khác.

QR Code cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin. Chỉ cần quét mã QR là có thể xem giới thiệu về một doanh nghiệp hoặc biết được số điện thoại hay địa chỉ của một người nào đó.

5. Cách quét mã QR ra sao?

Có rất nhiều cách quét mã sản phẩm để có thể đọc được thông tin bên trong mã QR. Đơn giản nhất chính là sử dụng các ứng dụng trên điện thoại. Việc quét mã QR trên thiết bị di động thông minh có thể được thực hiện dễ dàng bằng các thao tác đơn giản.

5.1. Cách quét mã QR trên điện thoại IOS (Iphone)

Cách 1:

Bước 1 - Vào “Cài đặt”, chọn “Camera”. Để quét được mã QR bằng camera iPhone, cần kích hoạt cho phép camera quét mã QR.

ma qr la gi

Bước 2-  Kích hoạt tại Quét mã QR.

ma qr la gi

Bước 3: Sau đó, chỉ cần dùng camera quét bất kỳ mã QR nào, màn hình sẽ 1 thông báo sẽ hiển thị để mở nội dung từ mã QR bạn đã quét.

Cách 2:

Bước 1 - Vào “Cài đặt”, chọn “Trung tâm điều khiển”

ma qr la gi

Bước 2 - Chọn “Tùy chỉnh điều khiển”

Bước 3: Chọn biểu tượng dấu cộng tại "Trình đọc mã QR" để thêm tính năng vào Trung tâm điều khiển.

Bước 4: Để quét mã QR:

- Vuốt màn hình từ trên xuống đối với dòng iPhone X, Xr, Xs, Xs Max, 11, 11 Pro, 11 Pro Max…

- Kéo từ dưới màn hình lên với dòng iPhone không màn hình tai thỏ (có nút Home)

Rồi chọn biểu tượng mã QR.

5.2. Cách quét mã QR trên điện thoại Android

- Quét mã QR từ Google Lens trong Camera

(Cần tải về ứng dụng Google Lens trên CH Play)

Bước 1 - Mở ứng dụng Máy ảnh/Camera trên điện thoại, chọn biểu tượng quét nằm gần nút chụp ảnh

Bước 2- Màn hình hiển thị giao diện như máy quét, di chuyển điện thoại sao cho ống kính thu hết mã QR vào vùng quét. Sau khi điện thoại scan xong mã QR, người dùng bấm vào để xem nội dung, thông tin, đường liên kết chứa trong mã QR đó.

Ngoài ra người dùng cũng có thể dùng Google Chrome quét mã QR tuy nhiên phải qua nhiều bước khá phức tạp chỉ sử dụng trong những tình huống không thể sử dụng cách nào khác.

5.3. Cách quét mã QR bằng Zalo

Đầu tiên truy cập ứng dụng Zalo, chọn biểu tượng mã QR (phía trên, góc phải màn hình điện thoại. Sau đó, đưa mã QR đến trước máy ảnh và bắt đầu quét mã.

Sau đó, bấm chọn "Đồng ý/Yes" để tiếp tục mở liên kết.

5.4. Các quét mã QR bằng ứng ụng ICheck Scanner

Đây là một trong những ứng dụng quét mã hàng đầu Việt Nam

Bạn chỉ cần tải và mở ứng dụng, màn hình sẽ điều hướng ngay về trang quét mã và có thể thao tác nhanh chóng. Ứng dụng này cung cấp các tính năng hỗ trợ như tạo mã QR, truy xuất thông tin sản phẩm, tin khuyến mãi mỗi tuần,…

6. Ứng dụng của QR code trong cuộc sống thế nào?

Chúng ta ta đã hiểu rõ mã QR là gì? Vậy ứng dụng của mã QR trong cuộc sống thế nào? Hiện nay xu hướng sử dụng mã QR ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Tại Việt Nam mặc dù mã QR cũng đã xuất hiện và thịnh hành nhiều năm gần đây, nhưng có lẽ được sử dụng nhiều và phổ biến nhất chắc hẳn là trong đợt dịch Covid-19.

Với việc quét mã QR đã hỗ trợ người dân trong việc khai báo y tế, truy vết F0, hỗ trợ các địa phương giám sát người dân khi ra/vào trong địa bàn tỉnh.

Trong thời gian áp dụng việc khai báo y tế, tất cả các địa điểm như công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều phải thực hiện kiểm soát y tế khách đến và đi bằng mã QR Code.

Người dân phải khai báo y tế bằng mã QR khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các ứng dụng Zalo, Sổ sức khỏe điện tử, Bluzone…trên thiết bị điện thoại thông minh.

ma qr la gi

Bên cạnh đó, việc sử dụng QR để marketing ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp, giúp khách hàng có thể quét mã truy xuất thông tin về sản phẩm, địa chỉ, danh mục liên quan,…

QR Code được ứng dụng nhiều trong đời sống, xã hội

Mã QR có thể mã hóa được bất kỳ thông tin nào nên được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực:

- Quản lý thông tin sản phẩm, hàng hóa thay vì lưu trữ trên sổ sách như trước đây

- Lưu trữ URL để khi khách hàng tiến hành quét mã thiết bị sẽ tự động điều hướng trực tiếp về trang web mà doanh nghiệp hướng đến.

- Ứng dụng tại các bến xe, ga tàu, trạm xe buýt: Người dùng quét mã sẽ hiển thị thông tin về các chuyến xe, lịch trình di chuyển…

- Sử dụng mã vạch QR c tại viện bảo tang, chỉ cần quét mã đặt cạnh sản phẩm sẽ hiển thị thông tin về đồ vật đó.

- Ứng dụng QR code trên bao bì sản phẩm: Khách hàng quét mã để biết thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, xuất xứ, cách sử dụng,…

- Quét mã QR tại các sự kiện, hội thảo,…giúp người tham gia nắm rõ thông tin về chương trình.

- Áp dụng cách quét mã sản phẩm tại nhà hàng, quán ăn giúp khách hàng nắm thông tin về cửa hàng, thực phẩm, cách chế biến,…

- Doanh có thể đính kèm mọi thông tin quảng cáo muốn truyền tải lên QR code, để khách hàng có thể thao tác quét mã và nắm được thông tin, tiết kiệm chi phí.

Trong Quyết định số 942/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử ban hành ngày 15/6/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đến năm 2025, mỗi người dân có danh tính số kèm theo QR code, tiến tới đều có điện thoại thông minh. Mỗi hộ gia đình có địa chỉ số, có khả năng truy cập Internet cáp quang băng rộng.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho mã qr là gì? Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 0938.508.777 để được hỗ trợ.

Bình luận

Nhận tin tức qua email Mới
0938.508.777 logo Liên hệ qua mail logo Liên hệ qua Zalo logo Chat trực tiếp qua Fanpage logo
double-up.png