Logo Phú Ngọc Land
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PHÚ NGỌC LAND
svgImg

Đã nộp đơn xin nghỉ việc thì có rút lại được không?

25/07/2022 | 134 lượt xem

Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc, không ít người lao động đã hối hận vì quyết định bồng bột của mình. Vậy đã nộp đơn xin nghỉ việc thì có rút lại được không?

1. Đơn xin nghỉ việc phải gửi trước bao nhiêu ngày?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động muốn nghỉ việc phải báo trước thời hạn quy định hoặc có các lý do được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước.

Hiện nay Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn đều không quy định cụ thể hình thức báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng thường thì người lao động sẽ chọn cách viết đơn xin nghỉ việc để thông báo về thời điểm nghỉ việc.

Căn cứ khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động và Điều 7 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, người lao động phải nộp đơn xin nghỉ việc cho người sử dụng lao động trước thời điểm mà mình dự kiến nghỉ việc với số ngày như sau:

- Hợp đồng lao động không thời hạn: Nộp đơn xin nghỉ việc trước ít nhất 45 ngày.

- Hợp đồng lao động từ 12 tháng đến 36 tháng: Nộp đơn xin nghỉ việc trước ít nhất 30 ngày.

- Hợp đồng lao động dưới 12 tháng: Nộp đơn xin nghỉ việc trước ít nhất 03 ngày làm việc.

Riêng các trường hợp người lao động làm các công việc như thành viên tổ lái tàu bay, quản lý bay, người quản lý doanh nghiệp,…:

 - Hợp đồng lao động không thời hạn hoặc hợp đồng lao động từ 12 tháng đến 36 tháng: Nộp đơn xin nghỉ việc trước ít nhất 120 ngày.

- Hợp đồng lao động dưới 12 tháng: Nộp đơn xin nghỉ việc trước ít nhất ¼ thời hạn của hợp đồng.

Xem thêm: Người lao động nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày? 

nop don xin nghi viec co rut lai duoc khong

Phải nộp đơn xin nghỉ việc trước bao lâu để chấm dứt hợp đồng? (Ảnh minh họa)

2. Đã nộp đơn xin nghỉ việc có rút lại được không?

Bên cạnh việc cho phép người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động Bộ luật Lao động năm 2019 cũng cho phép các bên hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Cụ thể Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

Điều 38. Hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Mỗi bên đều có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý.

Như vậy, nếu hối hận vì quyết định nộp đơn xin nghỉ việc của mình thì trong thời hạn báo trước, người lao động có thể làm đơn hoặc thông báo bằng văn bản cho người sử dụng lao động biết về việc hủy bỏ hoặc rút đơn xin nghỉ việc.

Tuy nhiên để có thể hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì buộc phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Nói cách khác, người lao động có quyền xin rút đơn xin nghỉ việc trước khi kết thúc thời hạn báo trước nhưng phải được người sử dụng lao động chấp thuận. Nếu người sử dụng lao động không đồng ý thì hợp đồng lao động sẽ chấm dứt khi đến hạn mà người lao động đã đề xuất trong đơn xin nghỉ việc.
3. Mẫu đơn xin rút lại đơn xin nghỉ việc

Nếu đang có ý định rút lại đơn xin nghỉ việc, bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn sau đây:

Mời bạn tải mẫu tại đây

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi: “Nộp đơn xin nghỉ việc có rút lại được không?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc liên hệ ngay tổng đài 0938.508.777 để được tư vấn chi tiết.

Bình luận

Nhận tin tức qua email Mới
0938.508.777 logo Liên hệ qua mail logo Liên hệ qua Zalo logo Chat trực tiếp qua Fanpage logo
double-up.png