Logo Phú Ngọc Land
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PHÚ NGỌC LAND
svgImg

PHÚ QUỐC! 79 CĂN NHÀ GIỐNG BIỆT THỰ, XÂY DỰNG TRÊN ĐẤT CÔNG TRÁI PHÉP BỊ THÁO DỠ

21/09/2022 | 191 lượt xem

Tối ngày 19/9 lãnh đạo phòng tài nguyên môi trường thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, chính quyền địa phương và tổ công tác đặc biệt của tỉnh này, phát hiện 79 căn nhà xây theo kiểu biệt thự trên đất do Ủy ban nhân dân xã Dương Tơ quản lý tại ấp Đường Bào.

Những căn nhà này nằm trong khu đất rộng gần 190.000 m2. Khoảng 4 năm trước, Phú Quốc xảy ra sốt đất. Người dân ấp Đường Bào thấy một số công dân từ các tỉnh thành khác, tập trung về địa phương này để san ủi cây rừng, làm đường bê tông, phân lô cất nhà trên đất Nhà nước quản lý. UBND xã Dương Tơ sau đó đã mời những người xây dựng trái phép lên làm việc nhưng họ không hợp tác.

Ảnh minh họa 

"Đất Công: là đất do nhà nước quản lý, nhưng thực tế khác nhau rất nhiều về mục đích sử dụng. Đất công cộng là đất chỉ sử dụng vào mục đích công cộng như đường, công viên, vỉa hè, sông suối...Còn đất công có nghĩa rộng hơn, ngoài các mục đích là đất công cộng nó còn bao gồm tất cả các mục đích khác như đất xây dựng các công trình nhà nước, đất quốc phòng, đất an ninh, nghĩa trang, đất chưa sử dụng, các quỹ đất được nhà nước xác lập quản lý bằng văn bản..vv..

- Đất Công ích: Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Với mục đích xây dựng công trình công cộng nhằm phục vụ cho các mục đích vui chơi, giải trí của người dân trên địa bàn cũng như có sân chơi, hay các công trình văn hóa, hội thi thể thao, văn nghệ do địa phương tổ chức, hay đó là các chợ, trạm y tế, trường học hay các nghĩa trang của các xóm, thôn mà đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Từ trước đến nay chúng ta đều hiểu nôm na là đất công thuộc quyền sử dụng của nhà nước, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình cá nhân.

Đất công là đất được sử dụng cho mục đích công cộng như: Làm đường xá, cầu cống, công viên, trường học, bệnh viện,..v.v.. thuộc Mục e Khoản 2 Điều 10 của Luật đất đai năm 2013. Đất công thuộc quyền sở hữu nhà nước, bất cứ một cá nhân hay một tổ chức nào muốn sở hữu thì buộc phải có văn bản hoặc quyết định của nhà nước."

Ảnh minh họa

UBND xã Dương Tơ yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất trong khu vực vi phạm sớm cung cấp hồ sơ, giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất cho cơ quan này, chậm nhất là 20/9, để xử lý theo quy định pháp luật. Để từng bước lập lại trật tự đô thị tại đảo ngọc Phú Quốc, UBND xã Dương Tơ được cấp trên giao phối hợp với các cơ quan chức năng tháo dỡ 11/79 căn nhà xây dựng trái phép.

Ảnh minh họa

Hiện, một số đường bê tông vào khu đất có nhà xây dựng trái phép đã bị xe ủi phá dỡ. Việc xử lý “mạnh tay” này được chính quyền sở tại áp dụng nhằm ngăn chặn những người xây nhà trái phép tái lấn chiếm đất công.

(Biên soạn Mr Ngọc)

Bình luận

Nhận tin tức qua email Mới
0938.508.777 logo Liên hệ qua mail logo Liên hệ qua Zalo logo Chat trực tiếp qua Fanpage logo
double-up.png