Logo Phú Ngọc Land
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PHÚ NGỌC LAND
svgImg

KYC là gì? KYC và eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng như thế nào?

26/07/2022 | 112 lượt xem

KYC là gì, tầm quan trọng của KYC trong lĩnh vực ngân hàng ra sao, quy trình xác minh KYC được thực hiện ra sao, KYC và eKYC có sự khác biệt như thế nào,... đây là những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về KYC. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến KYC, cùng HieuLuat tìm hiểu nhé!

KYC là gì? 

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer, nghĩa là biết về khách hàng của bạn. Đây là một quy trình với mục đích xác minh danh tính của khách hàng khi tham gia các dịch vụ của ngân hàng như mở tài khoản, rút tiền, gửi tiền… hiểu đơn giản, KYC giúp ngân hàng đảm bảo khách hàng giao dịch là chính chủ, từ đó đánh giá và giám sát rủi ro, ngăn ngừa các gian lận bất hợp pháp.

KYC la gi

Tầm quan trọng của KYC là gì?

KYC được xem là khâu đầu tiên trong tất cả các hoạt động tài chính ngân hàng bởi trước khi khách hàng sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ của ngân hàng thì ngân hàng đều phải xác minh danh tính của khách hàng đó. Việc xác minh danh tính của khách hàng giúp ngân hàng có cơ sở để đảm bảo khách hàng là có thật đồng thời có thể quản lý và giám sát họ tốt hơn. Ngoài ra còn giảm thiểu những rủi ro, ngăn chặn những gian lận của khách hàng.

Quy trình xác minh KYC như thế nào?

Quy trình KYC giúp các ngân hàng biết danh tính, địa chỉ và khả năng chi trả dịch vụ của khách hàng. Khi biết những thông tin như vậy việc phân loại khách hàng để cung cấp chính xác dịch vụ phù hợp, cải thiện trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng. 

Bước 1: Thu thập thông tin của khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, họ sẽ được cung cấp một biểu mẫu và được yêu cầu điền đầy đủ các thông tin. Những thông tin bắt buộc điền như họ và  tên, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng, số điện thoại liên hệ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú,...

Những thông tin khi điền vào biểu mẫu cần yêu cầu khách hàng kê khai trung thực.

Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh, thẩm định thông tin

 

Với một số dịch vụ như mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản tín dụng bạn sẽ được yêu cầu có bản photo chứng minh nhân dân, căn cước công dân (có sẵn hoặc photo tại ngân hàng). Các giấy tờ khi cung cấp cần còn giá trị sử dụng, rõ nét, không tẩy xóa.

Hiện nay, việc đối chiếu, kiểm tra thông tin được thực hiện bởi máy móc và công nghệ hiện đại giúp việc nhân diện nhanh hơn và yêu cầu tính chính xác cao hơn. Tại bước này, nếu thông tin được cung cấp trước đó không chính xác thì bạn sẽ bị ngân hàng từ chối giao dịch. Vì vậy, bạn cần cung cấp đúng, đủ thông tin để tiết kiệm thời gian điền và kiểm tra.

eKYC là gì?

Nếu KYC là Know Your Customer thì eKYC là viết tắt của cụm từ Electronic Know Your Customer, nghĩa là định danh khách hàng điện tử. Đây là giải pháp định danh xác định khách hàng trực tuyến, cho phép ngân hàng định danh khách hàng 100% online dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) hay các thông tin sinh trắc học (biometrics),... mà không cần gặp khách hàng trực tiếp như đối với KYC.

Hiện nay các ngân hàng đang dần chuyển đổi từ KYC sang eKYC - chuyển đổi số của KYC. Trong khi KYC được thực hiện tại một địa điểm cụ thể như quầy giao dịch tại ngân hàng thì eKYC chỉ cần thực hiện trên nền tảng online thông qua việc thao tác trên điện thoại có kết nối internet. 

Hơn nữa, eKYC là quy trình hoàn toàn tự động, được thực hiện trên nền tảng công nghệ hiện đại. Trong lĩnh vực ngân hàng, eKYC chỉ mới được áp dụng để xác thực khách hàng khi mở tài khoản còn các dịch vụ khác như các giao dịch tín dụng thì khách hàng vẫn cần ra quầy giao dịch để thực hiện KYC.

KYC la gi

Những ưu điểm của eKYC?

eKYC là một trong những dịch vụ được ngân hàng áp dụng để thu hút khách hàng trong thời đại công nghệ 4.0. eKYC là giải pháp tiện lợi đối với cả ngân hàng và khách hàng.

Đối với khách hàng, eKYC là cách thức giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức khi mở tài khoản ngân hàng. Khách hàng có thể mở tài khoản ngân hàng qua điện thoại di động mà không cần xếp hàng đợi giao dịch tại ngân hàng và không mất thời gian công sức, di chuyển. 

Với giải pháp eKYC, khách hàng chỉ mất vài phút định danh điện tử ngay trên điện thoại bằng phương thức điện tử như xác thực sinh trắc học hay AI, đối chiếu thông tin cá nhân được kết nối với cơ sở dữ liệu tập trung định danh khách hàng,... thông qua việc đối soát mẫu vân tay trên chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân với dấu vân tay thực của khách hàng.

Đối với ngân hàng, eKYC giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất làm việc và tạo điều kiện cho ngân hàng phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn với những tiện ích hiện đại.

Giải pháp eKYC cũng giúp ngân hàng tiết giảm sức lao động và chi phí nhân sự bởi khách hàng có thể tự thực hiện trên chính điện thoại di động có kết nối internet của mình. 

eKYC giúp ngân hàng xây dựng kho dữ liệu về thông tin khách hàng một cách chính xác, đồng nhất. Thay vì lưu trữ thông qua giấy tờ, hồ sơ tại từng chi nhánh thì toàn bộ thông tin khách hàng được cập nhật trên hệ thống có thể sử dụng ở tất cả các chi nhánh của ngân hàng. 

Đặc biệt, tính bảo mật, an toàn trong hoạt động ngân hàng cũng được nâng cao nhờ giải pháp eKYC. Điều này góp phần tăng lòng tin của khách hàng cũng như sự uy tín của ngân hàng.

Có bao nhiêu hình thức bảo mật của eKYC?

Để đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng, eKYC sử dụng 03 hình thức phổ biến sau:

Một là, sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu. Đây là hình thức phổ biến nhất đối với tất cả các tài khoản ngân hàng hiện nay. Mỗi khách hàng có một tài khoản với tên đăng nhập và mật khẩu riêng.

Hai là, sử dụng Face ID hoặc vân tay. Khi lập và sử dụng tài khoản, khách hàng có thể thiết lập Face ID hoặc vân tay cho tài khoản của mình để bảo mật thông tin.

Ba là, mã xác thực OTP. Đây là cách xác minh hiện đại và có tính bảo mật cao nhất không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng mà trong tất cả các lĩnh vực.

Quy trình xác minh eKYC như thế nào?

eKYC giúp khách hàng thực hiện xác minh danh tính vô cùng nhanh chóng. Để đảm bảo quy trình eKYC đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, khách hàng có thể thực hiện theo các bước dưới đây ngay sau khi tải ứng dụng của ngân hàng.

Bước 1: Khách hàng sẽ điền đầy đủ các thông tin mà ứng dụng yêu cầu và khách hàng sẽ được chọn giấy tờ mình muốn để xác minh như căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe,...

Bước 2: Tất cả các thông tin của khách hàng sẽ được tự động trích xuất dựa trên công nghệ OCR, khách hàng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại sau đó. Tiếp theo, khách hàng sẽ thực hiện chụp chân dung bản thân theo nhiều góc độ.

Bước 3: Sau khi khách hàng chụp ảnh, nếu hình ảnh của khách hàng thông qua ảnh chụp chân dung bản thân tại bước 2 khi sử dụng công nghệ Liveness detection và Face matching khớp với hình ảnh trên giấy tờ mà khách hàng đã cung cấp thì kết quả xác nhận thành công. Ngược lại, nếu không thành công, khách hàng sẽ phải tiến hành xác thực lại.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề KYC là gì? KYC và eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng như thế nào? Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ tổng đài 0938.508.777 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Bình luận

Nhận tin tức qua email Mới
0938.508.777 logo Liên hệ qua mail logo Liên hệ qua Zalo logo Chat trực tiếp qua Fanpage logo
double-up.png