Logo Phú Ngọc Land
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PHÚ NGỌC LAND
svgImg

7 đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép, vì sao "ông lớn" khác giật mình?

14/08/2022 | 185 lượt xem

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp đang rà soát lại xem trong hơn một tháng qua có giao dịch với 7 đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép hay không và kiến nghị cơ quan quản lý làm rõ.

Khổ vì thiếu thông tin kịp thời 

Như Dân trí đã đưa tin, Bộ Công Thương đã đăng tải thông tin 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động.

Quyết định xử phạt hành chính này được đưa ra trên cơ sở kết quả thanh tra tại 33 doanh nghiệp đầu mối từ đầu năm nay. Hành vi vi phạm chủ yếu là duy trì mức dự trữ và nhập khẩu xăng dầu thấp hơn mức quy định tối thiểu; chủng loại được phân giao hàng năm; không có biện pháp phòng ngừa; ứng phó sự cố hóa chất mà vẫn đưa dự án vào hoạt động...

Tuy nhiên, điều đáng nói là các quyết định xử phạt đưa ra trong tháng 7 nhưng thông tin này gần đây mới được Bộ Công Thương đăng tải. Do đó, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng là họ có giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép trong hơn một tháng qua hay không.

Mới đây, Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVNDB) cũng đã có văn bản gửi Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Theo đại diện PVNDB, doanh nghiệp này đang thực hiện bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn theo các hợp đồng kinh tế với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

7 đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép, vì sao ông lớn khác giật mình? - 1

Các doanh nghiệp đầu mối đều bị tước giấy phép kinh doanh trong tháng 7, song đến tháng 8, Bộ Công Thương mới đăng tải thông tin công khai về việc này (Ảnh: Mạnh Quân).

Trong năm nay, Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn đã ký kết và triển khai thực hiện 22 hợp đồng dài hạn với 22 khách hàng là các thương nhân đầu mối trên cả nước.

"Theo thông tin cập nhật từ Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương, có một số thương nhân đầu mối đang ở tình trạng bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu. Trong đó có cả các thương nhân đầu mối đang là khách hàng của Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn, hoặc đang đề nghị đàm phán để trở thành khách hàng của doanh nghiệp này", văn bản gửi Bộ Công Thương nêu rõ.

Do vậy, Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn đề nghị Bộ Công Thương có hướng dẫn, chỉ đạo về quyền mua các sản phẩm xăng dầu của các thương nhân đầu mối này từ nhà máy lọc dầu trong nước do Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn bao tiêu.

Việc này làm cơ sở để doanh nghiệp này tuân thủ đúng Nghị định 95 của Chính phủ trong quá trình thực hiện tiêu thụ sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiêu thụ, giải phóng sản phẩm xăng dầu Nghi Sơn giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Công Thương: Đã giao kiểm tra, kết quả sẽ thông tin sau 

Một thương nhân đầu mối xăng dầu khác cho biết, vì thiếu thông tin về việc tước giấy phép của 7 thương nhân đầu mối trên, một số nhà máy lọc dầu, thương nhân xuất nhập khẩu xăng dầu vẫn giao dịch, mua bán với những đầu mối bị tước giấy phép theo hợp đồng đã ký trước đó.

Theo vị này, doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép mà vẫn mua xăng dầu thì được cho là mua bán lậu. Ngược lại, doanh nghiệp vẫn bán hàng cho đơn vị bị thu hồi giấy phép được coi là đang "tiếp tay", làm trái phép…

Một số đơn vị phân phối cũng cho biết đang rà soát trong hơn một tháng qua có giao dịch nào với 7 đầu mối bị tước giấy phép hay không và kiến nghị cơ quan quản lý làm rõ.

Sự "éo le" này xuất phát từ việc không có thông tin doanh nghiệp bị tước giấy phép. Một số chuyên gia nhìn nhận, việc này cần phải thông báo trước để nhà máy lọc dầu, thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu dừng giao dịch, thực hiện đúng quy định.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã giao cho các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin để xử lý, kết quả sẽ thông tin cụ thể sau.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân kinh doanh xăng dầu. Đoàn sẽ thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của 33 thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Thời kỳ tiến hành thanh tra bắt đầu trong giai đoạn từ 1/1/2021 đến 11/2/2022. Trong quá trình thanh tra nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, Đoàn Thanh tra có thể kiểm tra, làm rõ.

Đoàn thanh tra làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu như điều kiện đối với thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Cụ thể như các vấn đề về giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, giấy xác nhận đủ điều kiện thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu thuộc sở hữu của thương nhân hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; cầu cảng chuyên dụng; kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu, phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng khác; phương tiện vận tải xăng dầu nội địa.

Thanh kiểm tra về hệ thống phân phối xăng dầu bao gồm các nội dung như cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của thương nhân hoặc thuê; tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân...

Đoàn thanh tra cũng làm rõ các vấn đề như việc đăng ký hệ thống phân phối của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định; báo cáo số liệu nhập - xuất - tồn kho xăng dầu; báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình thực hiện nhập khẩu xăng dầu, mua xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, xuất khẩu xăng dầu...

07 đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép

Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hưng Phát bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu 02 tháng kể từ ngày 26/7.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu 1 tháng kể từ ngày 18/7.

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu 01 tháng kể từ ngày 13/7.

Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu 1,5 tháng kể từ ngày 28/7.

Công ty cổ phần Nhiên liệu Phúc Lâm bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu 01 tháng kể từ ngày 19/7.

Công ty TNHH Xăng dầu Vĩnh Long Petro bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu 1,5 tháng kể từ ngày 12/7.

Bình luận

Nhận tin tức qua email Mới
0938.508.777 logo Liên hệ qua mail logo Liên hệ qua Zalo logo Chat trực tiếp qua Fanpage logo
double-up.png